Phương pháp xử lý vết bỏng bị phồng nước an toàn tránh sẹo

Các bạn đã biết cách xử lý khi vết bỏng bị phồng nước như thế nào chưa? Sau đây là một vài gợi ý, các bạn cùng tham khảo nhé

Vết bỏng bị phồng nước, cơ chế tự bảo vệ của cơ thể?

Theo các chuyên gia y tế, khi bị bỏng da thường xuất hiện những mụn nước có kích thước tuỳ vào mức độ phỏng nặng hay nhẹ. Nguyên nhân là do tác động đột ngột của nhiệt lên bề mặt da, cơ thể sẽ tự động tiết dịch để làm mát vết phỏng. Ngoài tác dụng làm mát những vết phồng nước còn có tác dụng ngăn cách vết thương với môi trường bên ngoài, tránh nhiễm trùng và giúp vết bỏng nhanh lành, hạn chế để lại sẹo.

Vết bỏng bị phồng nước
Vết bỏng bị phồng nước

Nhiều người khi bị phỏng thường hay chọc thủng những vết phồng nước bởi họ cho rằng làm như vậy vết thương sẽ nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi khi bị bỏng, lớp da trên cùng bị chết hoàn toàn và cần thời gian nhất định để lên da non. Lúc này vết bỏng sẽ dễ dàng bị xâm nhập bởi vi khuẩn và các chất độc từ môi trường bên ngoài. Hãy giữ cho bọng nước càng lâu càng tốt, tuyệt đối không được chích nốt phồng nước hay cắt da nơi bị bỏng.

Phương pháp xử lý khi bị bỏng đơn giản mà an toàn

Bị bỏng dầu ăn, nước nóng, lửa… là một điều không ai mong muốn, nhưng nếu điều này xảy ra bạn cũng nên bình tĩnh và làm theo các bước sau.

vết phỏng phồng nước
Xử lý vết bỏng an toàn tại nhà

Ngâm tay, chân hoặc vùng bị bỏng vào trong nước lạnh trong vòng 30 phút để làm mát vết thương. Sau đó dùng bông tiệt trùng để thấm khô vết thương rồi bôi một lớp mỏng mỡ kháng sinh để làm chống nhiễm trùng, sau đó băng lỏng vết thương lại.

Khi xuất hiện vết phồng nước, hãy vệ sinh vết thương nhẹ nhàng bằng nước muối pha loãng, thấm khô vết thương và bôi kem kháng khuẩn. Lặp lại hàng ngày đến khi vết bỏng tự tiêu.

Lưu ý, khi vệ sinh hay băng vết thương bạn nên cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm vỡ vết bỏng bị phồng nước. Khi vết bỏng bị phồng nước tự tiêu cũng không được bóc phần da chết đi, hãy để nó tự khô và bong ra như thế bạn sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bị sẹo.

Ngoài ra, để làm mát vết phỏng nhanh chóng bạn có thể đắp phần thịt của lá nha đam lên vết thương hàng ngày. Những hợp chất kháng viêm bên trong lá nha đam tươi còn có thể ngăn các loại vi khuẩn xâm nhập giúp vết bỏng nhanh lành, tái tạo tế bào và giảm thiểu gây sẹo.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *