triệu chứng viêm dạ dày tá tràng

Những triệu chứng viêm dạ dày tá tràng dễ nhận biết biết chớ coi thường

Viêm loét dạ dày là tình trạng có một hay nhiều tổn thương ở lớp niêm mạc, hoặc có thể ăn sâu xuống dưới lớp niêm mạc dạ dày. Những triệu chứng viêm dạ dày tá tràng thường gặp dễ nhận biết là gì? Cùng chuyên mục tiêu hóa tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng viêm dạ dày tá tràng thường gặp dễ nhận biết

1. Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị là vùng giữa rốn và mũi xương ức. Nguyên nhân gây đau thượng vị chủ yếu là do bệnh viêm dạ dày nhưng vì khả năng cảm nhận cơn đau của mỗi người là khác nhau nên có nhiều cách mô tả cơn đau vùng này.

triệu chứng viêm dạ dày tá tràng
Triệu chứng viêm dạ dày tá tràng biểu hiện đau vùng thượng vị

Xem thêm:

Có người đau âm ỉ, có người lại đau tức, người khác đau quặn từng cơn hoặc đau bỏng rát,… Nhiều người còn thấy cơn đau có thể lan ra sau lưng, đi kèm cơn đau có tức ngực, khó thở,… là những triệu chứng viêm dạ dày tá tràng bạn nên lưu ý.

Thời gian xảy ra cơn đau cũng rất khác nhau giữa mỗi người. Có người thì thấy cơn đau cứ âm ỉ xảy ra suốt cả ngày. Nhiều người khác lại thấy cơn đau chỉ xuất hiện liên quan đến bữa ăn như đau lúc đói, ăn vào thì đỡ đau, hoặc bình thường không đau nhưng cứ sau khi ăn no mới đau nhiều.

2. Đầy chướng bụng, ăn nhanh no

Đau vùng thượng vị là triệu chứng viêm dạ dày tá tràng hay gặp nhất trong bệnh viêm loét dạ dày, còn triệu chứng hay gặp thứ hai là đầy chướng bụng, ăn nhanh no.

Vì khi bị viêm loét, chức năng co bóp đẩy thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng bị suy giảm khiến thức ăn ứ lại lâu ở dạ dày và gây ra cảm giác đầy chướng bụng, ăn nhanh no. Đây là cảm giác nặng nề như là có nhiều thức ăn trong dạ dày. Triệu chứng viêm dạ dày tá tràng này thường xuất hiện trong hoặc sau bữa ăn khiến bệnh nhân không thể ăn hết một bữa ăn bình thường hoặc không muốn ăn bữa tiếp theo.

3. Ợ hơi nhiều

Thông thường người bệnh mà có triệu chứng đầy bụng, ăn mau no thì cũng có ợ hơi đi kèm là những triệu chứng viêm dạ dày tá tràng bạn không nên bỏ qua.

Bình thường hơi được sản sinh trong quá trình tiêu hóa sẽ được thải ra ngoài theo hai cách. Hơi thoát ra ngoài theo đường hậu môn được gọi là đánh rắm còn hơi thoát ra theo đường miệng được gọi là ợ hơi. Do đó ợ hơi sau khi ăn không phải là một điều hoàn toàn bình thường. Nhưng ở bệnh viêm loét dạ dày, thức ăn bị ứ ở dạ dày lâu khiến bệnh nhân ợ hơi rất nhiều lần trong ngày và còn ợ cả sau khi đã ăn xong rất lâu.

4. Nôn hoặc buồn nôn

Rối loạn tiêu hóa ở người bị viêm loét dạ dày khiến người bệnh khó chịu, muốn tống khứ các chất chứa trong dạ dày ra ngoài. Vì vậy mà hay gặp triệu chứng viêm dạ dày tá tràng hay gặp như: buồn nôn, nôn.

Sau khi nôn, cảm giác khó chịu sẽ đỡ đi nhiều. Nhưng những người có bệnh viêm loét dạ dày cần lưu ý, nếu những chất nôn ra ngoài có máu đỏ hoặc chất màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

5. Chán ăn và sụt cân

Chán ăn và sụt cân bạn nghĩ ngay đến triệu chứng viêm dạ dày tá tràng. Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Cộng với việc tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, … khiến người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần bệnh nhân viêm loét dạ dày sẽ bị sụt cân.

triệu chứng viêm dạ dày tá tràng
Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể

Những người có bệnh viêm loét dạ dày lâu năm cũng nên lưu ý, nếu cân sụt quá nhanh mà không giải thích được thì cần đến ngay bệnh viện, vì đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng viêm dạ dày tá tràng trên bởi tuy là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu để bệnh lâu dài, có thể xuất hiện biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày. Do vậy, khi đã phát hiện những triệu chứng viêm loét dạ dày như trên cần chủ động chữa trị nhằm khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh và phòng tránh tái phát. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *