nguyên nhân gây đau đầu

Những nguyên nhân gây đau đầu phổ biến nhất bạn không nên chủ quan

Đau đầu là một triệu chứng bệnh thường gặp, biểu hiện là đau nhức nhói ở phần đầu do nhiều căn bệnh khác nhau gây ra. Những nguyên nhân gây đau đầu thường gặp bạn nên lưu ý là gì? Cùng chuyên mục thần kinh tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân gây đau đầu bạn nên lưu ý

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu có rất nhiều. Những biểu hiện ban đầu là chứng đau nhức ở vùng đầu. Thế nhưng, cơn đau bao gồm nhiều mức độ, từ cảm giác nhoi nhói nhanh chóng qua đi cho đến những cơn nhức nhối kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Những nguyên nhân gây đau đầu thường gặp có thể liệt kê đến 8 nguyên nhân cơ bản.

nguyên nhân gây đau đầu
nguyên nhân gây đau đầu

Xem thêm:

Đâu là nguyên nhân gây bệnh đau đầu?

Hầu hết các nguyên nhân đều không quá nghiêm trọng, có thể kể đến các nguyên nhân gây đau đầu thường gặp nhất như:

Cảm cúm

Những triệu chứng kéo dài của cảm cúm gây tác động đến nhiều vùng thần kinh trên khoang mặt và gián tiếp là nguyên nhân gây đau đầu, chủ yếu là đau nửa đầu.

Rượu

Các loại đồ uống có cồn nhìn chung có thể là tác nhân gây nên cơn đau đầu, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh đau đầu cho biết cơn đau xuất hiện ngay sau khi họ uống rượu hoặc một đêm sau khi ngủ dậy.

Thời tiết

Một nguyên nhân gây đau đầu khác rất khó phòng tránh là đau đầu do thời tiết, khi thay đổi thời tiết, đặc biệt là thời điểm giao mùa, rất nhiều người mẫn cảm do không chịu được sự biến động quá nhanh này mà có cảm giác đau nửa đầu bất chợt hoặc nặng hơn là dạng bệnh kinh niên.

Stress

Đây là nguyên nhân gây đau đầu khá phổ biến gây nên bệnh đau nửa đầu với nhiều người sống ở các đô thị lớn. Chứng căng thẳng thần kinh quá độ trong công việc có thể gây nên những cơn đau dai dẳng với cường độ cao.

Hoocmone

Đây là nguyên nhân gây ra triệu chứng đau đầu chóng mặt ở nữ giới, những người phải chịu nhiều ảnh hưởng do thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt.

Chế độ ăn

Thức ăn cũng là một yếu tố khác dẫn đến bệnh đau đầu. Một số đồ ăn rất có lợi cho điều trị nhưng cũng có rất nhiều loại thực phẩm có thể trực tiếp gây ra cơn đau cho người sử dụng. Có thể kể đến một số yếu tố nguyên nhân gây đau đầu do thức ăn như: pho mát, sô cô la, các loại hoa quả thuộc họ cam chanh, thịt ướp muối…

nguyên nhân gây đau đầu
nguyên nhân gây đau đầu

Hoạt động quá sức

Thông thường hoạt động thể chất rất tốt cho sức khỏe, nhưng hoạt động quá sức là khiến cơ thể tổn thương nhiều hơn. Những triệu chứng như đau đỉnh đầu là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần phải được nghỉ ngơi hợp lý hơn.

Đau nửa đầu Migraine

Đây là nguyên nhân gây đau đầu bạn nên lưu ý. những người mắc phải chứng Migraine sẽ thường xuyên gặp các cơn đau nửa đầu giật nhói theo kiểu mạch đập ở trong não, thái dương. Trong cơn đau bệnh nhân cảm thấy mờ mắt, sợ ánh sáng, tiếng ồn, buồn nôn. Đau tăng khi vận động. Các cơn đau có thể kéo dài từ 4-72h, cũng có thể kéo dài 2h….

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu có rất nhiều, đối với những cá thể khác nhau thì những nguyên nhân này cũng khác nhau. Do đó, để xác định nguyên nhân gây đau đầu một cách chính xác nhất, bạn nên lưu giữ một bản nhật kí bệnh đau đầu. Trong cuốn nhật kí bệnh đau đầu này bạn nên lưu lại những thông tin về các yếu tố nào đã khiến cơn đau đầu của bạn xuất hiện, yếu tố nào giúp giảm nhẹ cơn đau hay thuốc đau đầu đã từng sử dụng.

Qua bài viết này bạn đã biết những nguyên nhân gây đau đầu thường gặp là gì và những lưu ý về bệnh thường gặp là gì rồi phải không nào. Hi vọng với những kiến thức hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *