nguyên nhân đau khớp gối

Những nguyên nhân đau khớp gối do đâu và có nguy hiểm không?

Khớp gối rất dễ bị tổn thương, viêm và lâu hồi phục. Viêm khớp gối cũng thường là biểu hiện đầu tiên của các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp… Vậy những nguyên nhân viêm khớp gối là do đâu? Cùng chuyên mục xương khớp tìm hiểu chi tiết những nguyên nhân gây bệnh là gì qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân đau khớp gối do đâu

1. Chấn thương dây chằng đầu gối

Dây chằng là bộ phận nối xương đùi với xương bắp chân. Dây chằng giữ các khớp xương nối với nhau và giữ đầu gối ổn định. Bong hoặc đứt dây chằng đầu gối là những chấn thương rất hay gặp trong thể thao, gây viêm khớp gối, đau đầu gối nghiêm trọng, thậm chí phải nhờ đến phẫu thuật. Tình trạng bong, đứt thường xảy ra với dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau.

nguyên nhân đau khớp gối
Nguyên nhân đau khớp gối do chấn thương dây chằng đầu gối, rách sụn đầu gối

Xem thêm:

Nguyên nhân viêm khớp gối do chấn thương dây chằng chéo trước thường xảy ra khi thực hiện những động tác dừng, xoay đột ngột ở các môn thi đấu đối kháng (đá bóng, vật…). Dây chằng chéo sau đứt là do sự va chạm ở mặt trước cẳng chân đẩy mâm chày chạy ra sau.

2. Rách sụn đầu gối

Đây cũng là một nguyên nhân viêm khớp gối khác cũng do chấn thương, nhưng gây tác động mạnh lên sụn đầu gối thay vì dây chằng. Sụn là một cấu trúc mô bán rắn (dai nhưng có thể co giãn được), che phủ phần đầu và cuối của các xương.

Ở những người trẻ, rách sụn chêm đầu gối thường xảy ra sau các chấn thương đột ngột ở trạng thái gối gấp (ngồi xổm) đồng thời chân bị vặn xoắn, thường gặp trong chấn thương thể thao, tai nạn giao thông. Ở người già thường là do thoái hóa xương khớp.

3. Các bệnh liên quan đến khớp gối

Nguyên nhân viêm khớp gối quan trọng kế tiếp là do các bệnh liên quan đến khớp gối. Các bệnh này trước hết gây ra các tổn thương viêm, đau đầu gối, tùy mức độ.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mạn tính thường gặp nhất trong số các bệnh viêm khớp (thường gặp ở tuổi 30-50). Sở dĩ đây là nguyên nhân viêm khớp gối do viêm màng hoạt dịch, dẫn đến hiện tượng hủy khớp, dính khớp. Tình trạng viêm khớp diễn biến kéo dài, có những đợt tiến triển cấp tính và có xu hướng tăng dần. Mặc dù, bệnh không gây tử vong, nhưng viêm khớp dạng thấp có thể gây mất chức năng vận động của khớp, tàn phế nhanh chóng.

nguyên nhân đau khớp gối
Khớp gối thoái hóa còn gây ra tình trạng mọc gai xương, gây đau, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực khớp gối

Khớp gối là một khớp lớn nên gần như là khớp dễ bị thoái hoá nhất. Sở dĩ thoái hóa khớp gối gây viêm là do sụn khớp và phần xương dưới sụn bị hư hại, tạo ra các chất viêm làm tăng phản ứng viêm ở khớp. Ngoài ra, trong trường hợp nặng, khớp gối thoái hóa còn gây ra tình trạng mọc gai xương, gây đau, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực khớp gối. Đây cũng là nguyên nhân viêm khớp gối hàng đầu ở những người già.

4. Bệnh gút

Bệnh gút, hiểu đơn giản là bệnh tạo ra quá nhiều acid uric trong cơ thể dẫn đến lắng đọng trong khớp gây ra viêm khớp. Có nhiều khớp bị viêm và bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, trong đó bao gồm cả khớp gối, vì vậy bệnh gút cũng đươc xem là nguyên nhân gây viêm khớp gối. Bệnh thường xảy ra ở những người nghiện bia rượu, ăn nhiều thịt động vật, những người béo hoặc những người mắc hội chứng chuyển hoá.

Cho dù đang bị viêm khớp gối do bất kỳ nguyên nhân viêm khớp gối nào người bệnh cũng không nên xem nhẹ mà cần tích cực điều trị để tránh tổn thương lâu dài. Điều quan trọng là cần chủ động bảo vệ khớp gối, chăm sóc sụn khớp mỗi ngày, trước khi các triệu chứng viêm “báo động”.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *