biểu hiện rối loạn tiêu hóa

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa tiêu biểu bạn không nên chủ quan

Điều đặc biệt là biểu hiện rối loạn tiêu hóa lại cùng với các triệu chứng của nhiều bệnh hiểm nghèo, đáng kể nhất là ung thư đường ruột, các bệnh đau bao tử, ợ chua, bệnh nhiễm khuẩn, viêm đại tràng. Vậy những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp có biểu hiện như thế nào? Cùng chuyên mục bệnh tiêu hóa tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp dễ nhận biết

Rối loạn tiêu hóa với những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thay đổi như sau:

Thay đổi vấn đề đại tiện

“Bệnh” tiến triển chậm nhưng mỗi ngày một trầm trọng hơn. Biểu hiện rối loạn tiêu hóa là sự thay đổi thói quen đại tiện trở nên rõ ràng hơn. Đi vệ sinh bỗng dưng không còn đều đặn như trước. Hơn nữa, người bệnh cảm thấy đau bụng từng cơn, ngày táo bón, ngày tiêu chảy. Tùy theo bệnh tình, mà người bệnh có khuynh hướng táo bón nhiều hơn tiêu chảy hoặc ngược lại.

biểu hiện rối loạn tiêu hóa
Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: đầy hơi, đau bụng, thay đổi vấn đề đại tiện

Xem thêm:

Đau bụng

Đau bụng là biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp. Những cơn đau bụng thay đổi tùy theo cá nhân và được diễn tả như đau sơ sơ, nhè nhẹ, lâm râm, quặn từng cơn, nặng bụng, sình bụng, xon xót, ran rát, đau như “dao cắt”. Đau có thể liên tục, nhè nhẹ suốt ngày, co thắt, nhức nhối từng cơn.

Bệnh nhân thường đau bụng dưới bên tay trái, nhưng họ cũng có thể bị đau ở nhiều chỗ khác nhau. Đau cùng một lúc, hoặc mỗi ngày đau một chỗ khác nhau. Họ cũng có thể bị đau toàn bụng chứ không nhất thiết đau ở vị trí nào nhất định. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, cơn đau có thể lan ra sau lưng. Đây có thể là biểu hiện rối loạn tiêu hóa bạn không nên chủ quan.

Đầy hơi

Sình bụng là một trong những biểu hiện rối loạn tiêu hóa tiêu biểu. Bụng “căng to như cái trống”. Bệnh nhân ợ hơi liên tục hoặc “đánh rắm” liên miên. Bụng thường rất thon nhỏ vào buổi sáng khi mới thức dậy, rồi to dần khi ngày từ từ trôi qua. Bụng “phì lớn” nhanh như người có bầu. Ngoài ra, ngoài các biểu hiện rối loạn tiêu hóa trên, một số bệnh nhân có những triệu chứng của bệnh đau dạ dày, với những cơn ợ chua, đắng hoặc hôi miệng, buồn nôn, nôn mửa, v.v…

Tâm lý đóng một vai trò quan trọng khi nói về hội chứng rối loạn tiêu hóa. Vì thế buồn phiền, chán nản, u sầu sẽ làm những biểu hiện rối loạn tiêu hóa kể trên trở nên thường xuyên và trầm trọng hơn kể cả phụ nữ trong những ngày thấy kinh nguyệt cũng có thể gặp rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là những biểu hiện rối loạn tiêu hóa thường gặp dễ nhận biết. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những tình trạng bệnh nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *