Người bị bỏng nên ăn gì để nhanh phục hồi sức khỏe

Bỏng nước sôi, bỏng bô xe máy, bỏng dầu ăn… làm bạn đau đớn đặc biệt còn có nguy cơ để lại sẹo. Vậy bị bỏng nên ăn gì tránh sẹo lõm, mau hồi phục, nhanh liền vết thương? Sau đây là một số thông tin các bạn cùng tham khảo nhé!

Người bị bỏng nên ăn những gì?

Người bị bỏng mất nước và prôtêin nhiều, vì vậy nên chọn các thức ăn nhiều nước, protein, đường mỡ.

Người bị bỏng nên ăn các thực phẩm giàu protein

Khi bị bỏng chúng ta nên uống nhiều sữa để bù nước và dinh dưỡng cho cơ thể
Khi bị bỏng chúng ta nên uống nhiều sữa để bù nước và dinh dưỡng cho cơ thể

 

Lượng nước cần hàng ngày 2500-3000 ml. Người bỏng ở mặt cần gấp 4 lần người bình thường. Có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh.

Giai đoạn bị choáng: bổ sung nhiều loại vitamin, như uống trà loãng, nước cơm, nước đậu xanh, nước dưa hấu, sữa, sữa chua, kem que…

Giai đoạn viêm nhiễm: Tiếp tục cho ăn các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần prôtêin để bổ sung lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỷ lệ sống của da cấy. Có thể ăn cháo gạo, mì sợi, gan, trứng, sữa, sôcôla và các loại rau quả tươi. Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.

Giai đoạn phục hồi: Bổ sung các thức ăn có nhiều prôtêin chất lượng cao, nhiều nhiệt lượng, vitamin, giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi.

Khi bị bỏng nên ăn nhiều thực phẩm protein
Khi bị bỏng nên ăn nhiều thực phẩm protein

Bỏng nặng có thể gây dính màng ruột, thậm chí xuất huyết, viêm loét nên ăn mềm, ăn đặc, lúc cần nên nhịn ăn. Chức năng gan không tốt, nên chọn thức ăn nhiều prôtêin, vitamin C, B1, B2 và E. Giai đoạn bị tổn thương nên ăn các thức ăn giải nhiệt, lợi tiểu, giải độc, như nước dưa hấu, nước lê, nước đậu xanh, nước actisô và các loại hoa quả tươi để tránh vết bỏng bị phồng nước nặng. Ngoài chức năng thận kém nên tăng lượng đường, thức ăn giàu vitamin, không có muối, hạn chế thích đáng prôtêin. Người bỏng khoang miệng nên ăn nhiều chất dinh dưỡng hỗn hợp như đường, sữa, đậu nành, thịt bò, gan, trứng gà, cà rốt, dầu muối…

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *