triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Một số triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp dễ nhận biết nhất

Viêm loét dạ dày tá tràng là loại bệnh đường tiêu hóa tương đối phổ biến trên thế giới. Loét dạ dày tá tràng là một tổn thương hở xảy ra trên lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp là gì? Cùng chuyên mục tiêu hóa tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp

Đau bụng âm ỉ

Cơn đau bụng có thể không dữ dội và quặn giống như trong bệnh đại tràng nhưng nó âm ỉ gây khó chịu với người bệnh, làm người bệnh không tập trung được vào các công việc khác.

Cơn đau âm ỉ này có vị trí ở khu vực trên rốn, quanh thượng vị.

triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng
Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng biểu hiện ở các cơn đau âm ỉ, có thể không dữ dội và quặn giống như trong bệnh đại tràng

Xem thêm:

Cơn đau bụng có tính chu kỳ, tuy nhiên thường xảy ra khi đói hoặc vài giờ sau bữa ăn

Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng biểu hiện ở những cơn đau bụng tình theo chu kỳ. Sau khi vi khuẩn Hp tạo ra vết loét trên niêm mạc dạ dày, acid dạ dày là tác nhân kích thích tạo cảm giác đau do đó khi acid trong dạ dày nhiều thì cảm giác đau dữ dội hơn. Khi ăn các thức ăn sẽ thấm hút acid trong dạ dày làm người bệnh có cảm giác cơn đau dịu đi, đặc biệt là ăn các loại thức ăn có khả năng thấm hút acid tốt như bánh mỳ, bột gạo rang…

Sau một vài giờ ăn xong, acid dạ dày quay trở lại làm cho dạ dày lại tiếp tục đau.

Đau bụng giảm đi sau khi ăn hoặc uống thuốc giảm tiết acid dạ dày

Cũng giống như triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng đau ở trên, thức ăn và thuốc giảm tiết acid dạ dày giúp giảm lượng acid trong dạ dày do đó làm giảm cảm giác đau.

Giảm cân và chán ăn

Giảm cân và chán ăn bởi cảm giác đau âm ỉ, gây stress cho người bệnh là triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng bạn nên lưu ý. Ngoài ra, loét dạ dày tá tràng làm cho người bệnh tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng kém nên có thể gây ra thiếu một số chất dinh dưỡng như sắt, các loại vitamin tan trong nước như vitamin C.

triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng
Đau bụng giảm đi sau khi ăn hoặc uống thuốc giảm tiết acid dạ dày

Buồn nôn, nôn

Cảm giác buồn nôn gây ra bởi những kích thích liên tục của acid dạ dày lên vết loét. Những kích thích này gây ra rối loạn nhu động ruột dạ dày làm người bệnh buồn nôn và nôn.

Thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơi

Thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơitriệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng. Nhu động dạ dày ruột không bình thường, dẫn tới quá trình tích tụ khí thừa trong dạ dày tăng lên nên người bệnh bị ợ hơi. Cảm giác đầy hơi cũng thường trực một phần là do khả năng tiêu hóa và các chức năng của dạ dày không được thực hiện đầy đủ làm thức ăn bị ứ đọng và sinh hơi trong quá trình tiêu hóa tại dạ dày.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp là gì rồi phải không. Khi có những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *