Ho ra máu là bệnh gì - Biểu hiện của ho ra máu

Ho ra máu là bệnh gì và biểu hiện của ho ra máu như thế nào

Ho ra máu là bệnh gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi biểu hiện ho ra máu có thể báo hiệu nhiều bệnh. Vì vậy muốn biết ho ra máu là bệnh gì thì bạn cần để ý đến dấu hiệu ban đầu để xem ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì nhé!

Ho là phản xạ của cơ thể nhằm tống đẩy đờm, nhầy và dị vật ra khỏi đường thở. Ho cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh lý ở phổi hay tim mạch. Thông thường, triệu chứng ho chỉ là ho khan hoặc có đờm, tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh

Điều quan trọng đầu tiên là xác định có đúng là bị ho ra máu hay ói ra máu, hoặc chảy máu từ đường hô hấp trên. Vì tính chất nguy hiểm của bệnh nên cần đến gặp bác sĩ ngay, hoặc các phòng cấp cứu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ho ra máu là bệnh gì

1. Phân biệt ra máu khi bị ho?

Ho ra máu thực sự là tình trạng khạc ra máu khi cố gắng sức ho, máu thường có bọt, màu đỏ tươi. Trước khi ho thường có triệu chứng : nóng rát sau xương ức, đau ngực, ngứa cổ. Diễn tiến giúp gợi ý là: ho ra máu với số lượng giảm dần đến hết. Cũng có thể thắc mắc ho ra máu là bệnh gì của bạn được phát hiện dựa trên những biểu hiện khác của cơ thể.

Ho ra máu là bệnh gì - Biểu hiện của ho ra máu
Ho ra máu là bệnh gì – Biểu hiện của ho ra máu

Xem thêm

>> Những cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em hiệu quả nhất

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả

Cần phân biệt với:

Khạc ra máu từ đường mũi họng: máu khạc dễ dàng không kèm gắng sức ho, kèm các bệnh lý chảy máu vùng mũi họng dễ dàng phát hiện như: chảy máu cam, bệnh răng lợi, polype mũi,…

Ói ra máu: thường máu có lẫn thức ăn, không có bọt. Trước khi ói thường đau bụng, hoặc có bệnh lý về tiêu hóa trước đây như xơ gan, loét dạ dày tá tràng, dùng thuốc giảm đau kéo dài.

2. Các bệnh thường gặp

Lao Phổi

Triệu chứng gợi ý: Bên cạnh thắc mắc ho ra máu là bệnh gì thì dấu hiệu ho khạc đàm trên 2 tuần, có thể kèm ho ra máu tươi hoặc đàm vướng máu có thể từ ít đến nhiều, gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi đêm, đau ngực,nặng sẽ gây khó thở. Bệnh có tính lây lan và để lại nhiều di chứng nên cần được phát hiện và điều trị sớm. Có thể điều trị các bệnh hô hấp bằng vật lý trị liệu hô hấp cũng mang lại hiệu

Dãn phế quản

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến của bệnh. Dãn phế quản thường do di chứng của lao phổi hoặc sau một nhiễm trùng mạn tính ở phổi như áp xe phổi, viêm phổi do hít phải dị vật đường thở.

Biểu hiện bằng: ho có máu lượng ít (3-5ml, khoảng một muỗng cà phê) tự cầm trong vòng 3-5 ngày, tái đi tái lại nhiều lần, hoặc ho ra máu lượng nhiều (>100 ml) có thể dẫn tới tử vong. Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi bị giãn, hoặc thuyên tắc mạch máu.

Ung thư phổi

Đây là bệnh lý ác tính, diễn tiến thường âm thầm, giai đoạn đầu ít có triệu chứng, hay xảy ra ở người hút thuốc lá nhiều. Giai đoạn trễ sẽ có biểu hiện: ho kéo dài, đau ngực, khó thở, sụt cân, ho ra máu thường lượng ít. Điều trị tùy theo đánh giá giai đoạn tiến triển của bệnh.

Bệnh lý nhiễm trùng hô hấp

Có thể do: viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp, áp xe phổi, u nấm phổi, nấm phổi. Triệu chứng gợi ý thường có: sốt, ho khạc đàm mủ, đau ngực kiểu màng phổi (nghĩa là đau ngực khi ho, hít sâu vào, thay đổi tư thế).

Trên đây là những thông tin giải đáp ho ra máu là bệnh gì hay ho ra máu là biểu hiện của bệnh gì chúng tôi chia sẻ với các bạn. Hi vọng bạn nhận ra bệnh mình đang mắc phải khi thấy những dấu hiệu kể trên nhé!

Xem thêm

>> Trẻ suy dinh dưỡng ăn gì để tăng cân? Món ăn dinh dưỡng cho trẻ còi xương

>> Bạn có biết những thói quen ăn sáng có thế làm giảm tuổi thọ

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *