điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y hiệu quả nhanh chóng

Để điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y hiệu quả chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về định nghĩa viêm khớp dạng thấp là bệnh gì cũng như nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp. Cùng chuyên mục xương khớp tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y hiệu quả nhanh chóng

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì ?

Đây là một dạng đặc biệt của chứng viêm khớp. Khác với chứng viêm xương khớp, thấp khớp thường gặp ở những người lớn tuổi, đây là căn bệnh mãn tính có tính quá trình, tính đối xứng và gây suy nhược, ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tim, phổi, các mạch máu nhỏ, dây thần kinh và mắt.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

Nguyên nhân và triệu chứng

Y học thế giới ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc nhiều căn bệnh nan y sẽ được chữa khỏi bằng những loại thuốc đặc trị. Tuy nhiên, có một số bệnh mà y học chưa thể tìm ra nguyên nhân cũng như chưa có thuốc đặc hiệu, điển hình là bệnh thấp khớp.

Viêm khớp dạng thấp được chia làm hai loại: viêm khớp ở người trưởng thành và viêm khớp dạng thấp ở trẻ em dưới 15 tuổi (thấp tim).

Trong y học cổ truyền, có sách gọi bệnh là “chứng tí”. Có sách còn nói thêm nguyên nhân gây bệnh là do khí huyết không thông, ứ trệ trong khớp, do ngoại tà khí hậu…Dân gian gọi là phong thấp. Tuy nhiên cách gọi đó chưa rõ ràng. Chứng ứ không phải là một, mà do 4 tà khí: Phong, hàn, thấp, nhiệt cộng với tình trạng suy nhược của cơ thể gây ra. Việc điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y được rất nhiều người quan tâm.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

Theo Y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp chủ yếu là do 2 nhóm nguyên nhân ngoại cảm và nội thương gây ra.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

Nhóm ngoại cảm đơn thuần do 3 thứ tà khí Phong, Hàn, Thấp lẫn lộn đến xâm nhập vào cơ thể. Các tà khí này gây rối loạn sự vận hành khí huyết, làm cho khí huyết bế tắc, lưu thông không điều hòa mà sinh bệnh. Các tà khí này lại bị tắc lưu lại ở kinh lạc hoặc tạng phủ gây sưng, đau, nhức, tê buồn, nặng, mỏi ở một vùng cơ thể hay các khớp xương.

Xem thêm:

Từ các nguyên nhân đó y học cổ truyền đã tìm ra phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y gồm: Bổ thận, kiện tỳ, trừ hàn và thẩm thấp:

Bổ thận trừ hàn có thể dùng những vị thuốc: Phụ tử chế, Quế nhục, Can khương, Cao lương khương, Địa hiền, Bổ cốt chi…

Kiện tỳ có thể dùng: Bạch truật, Hoài sơn, Đẳng sâm, Hoàng kỳ…

Thẩm thấp có thể dùng: Thương truật, Bạch linh, Ý dĩ, Xa tiền…

Có thể tham khảo bài thuốc sau: Phụ tử chế – 6g, Quế chi – 10g, Gừng khô – 6g, Thương truật – 10g, Ý dĩ -16 g, Ngưu tất – 10g, Bạch linh – 10g, Bạch truật -10, Cam thảo – 4 g, Thiên niên kiện – 10.

Việc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể kết hợp các bài thuốc trên với châm cứu, bấm huyệt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *