Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà

Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà cho bé hiệu quả nhất

Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà đúng cách sẽ ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Bệnh tay chân miệng thường xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi. Sau đây là hướng dẫn giúp bố mẹ điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà hiệu quả cho bé.

Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà cho bé hiệu quả nhất

1. Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh tay chân miệng có thể bao gồm sốt và đau họng. Mẹ cũng có thể thấy các vết loét xuất hiện bên trong miệng hoặc trên lưỡi của bé.

Bé bị phát ban trên lòng bàn chân là dấu hiệu của tay chân miệng
Bé bị phát ban trên lòng bàn chân là dấu hiệu của tay chân miệng

Bé cũng có thể bị phát ban trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân một hoặc hai ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Phát ban này có thể đóng thành vảy. Các nốt phát ban có thể xuất hiện trên đầu gối, khuỷu tay hoặc mông bé. Các triệu chứng này có thể xuất hiện đồng loạt hoặc cũng có thể chỉ xuất hiện một hoặc hai triệu chứng.

Khi bị tay chân miệng bé sẽ thường bị đau miệng, khó nuốt thức ăn. Vì vậy khi bé có dấu hiệu ăn uống khó khăn mẹ nên kiểm tra kĩ lưỡng xem bé có mắc bệnh không. Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà càng sớm thì càng giúp bé nhanh khỏi bệnh.

Xem thêm:

2. Cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà hiệu quả

Điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà đúng cách sẽ giúp cho bé hồi phục và khỏi bệnh nhanh chóng. Thông thường bệnh sẽ biến mất sau 7 đến 10 ngày. Bệnh không có thuốc đặc trị hoặc vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, mẹ có thể làm dịu các triệu chứng của con bằng các cách sau:

– Khi bé bị bệnh mẹ nên cách ly bé ở trong phòng riêng để hạn chế dịch lây lan.

– Để điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà hiệu quả thì mẹ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bé. Mẹ cần tắm rửa mỗi ngày cho bé. Khuyến khích bé rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa việc tái nhiễm bệnh. Các đồ dùng của bé như đồ chơi, chăn gối, màn… cần được giặt giũ và sát khuẩn đúng cách.

Giữ vệ sinh sạch sẽ khi điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà cho bé
Giữ vệ sinh sạch sẽ khi điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà cho bé

– Mẹ cần đảm bảo bé uống nước đầy đủ để ngăn ngừa mất nước. Đồ uống mát, lỏng như sữa chua, sinh tố có khả năng làm dịu đau họng. Mẹ nên tránh cho bé ăn uống các đồ cay, nóng, có tính axit cao vì sẽ khiến bé khó chịu. Nếu bé mất nước nặng hoặc không ăn uống được thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để truyền nước.

– Chế độ dinh dưỡng khi điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà cần đảm bảo đủ chất để giúp bé tăng cường sức đề kháng. Các bữa ăn nên được chia nhỏ và không nên ép bé ăn.

– Đồ dùng ăn uống cho bé như bình sữa, bát đĩa, thìa, đũa cần được khử trùng nước sôi và sử dụng riêng cho mỗi bé.

– Mẹ không nên châm chích vào các mụn nước vì có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà trong trường hợp trẻ bị nhẹ. Tuy nhiên, khi thấy con mắc tay chân miệng kèm những biểu hiện dưới đây cần đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị chính xác nhất.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *