Những nguyên nhân bệnh viêm gan C bạn nên biết

Chia sẻ những nguyên nhân viêm gan C bạn có biết

Bệnh viêm gan là những bệnh nguy hiểm về viêm gan mật nếu không được phát hiện sớm và điều trị viêm gan kịp thời. Trong đó có viêm gan B, viêm gan C. Bài viết sau các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu những nguyên nhân viêm gan C để có cách phòng tránh bệnh viêm gan hiệu quả nhé!

Khi cơ thể người bệnh bị virus viêm gan C tấn công, ở những người có hệ miễn dịch kém thì virus viêm gan C sẽ dễ dàng gây tổn thương và khiến chức năng gan suy yếu. Bệnh được lây nhiễm chủ yếu qua 3 con đường chính đó là: máu, con đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Những nguyên nhân viêm gan C

Những nguyên nhân viêm gan C bạn nên biết
Những nguyên nhân viêm gan C bạn nên biết

+ Tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh (sử dụng chung bàn chải đánh răng, chung dao cạo râu hay bông băng vệ sinh,…)

Xem thêm

>> Những dấu hiệu bệnh nhồi máu cơ tim cảnh báo nguy hiểm bạn nên biết

>> Những cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em hiệu quả nhất

+ Tất cả các trường hợp (trong hay ngoài y khoa) có sử dụng hay tái sử dụng những dụng cụ không được vô trùng cẩn thận như những trường hợp sau sẽ là nguyên nhân viêm gan C:

+ Dùng chung kim tiêm hay ống tiêm

+ Nhân viên y tế có tiếp xúc thường xuyên với bệnh phẩm có chứa virus HCV, như: máy lọc thận hoặc máu bị nhiễm bệnh, kim tiêm.

Những con đường lây nhiễm viêm gan C

Những con đường lây nhiễm viêm gan C chủ yếu

+ Viêm gan C có ba đường lây chính được xác nhận gồm: máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở. Do hiện tượng các thành viên trong cùng gia đình

+ Xăm mình, xỏ khuyên không vô trùng cũng là nguyên nhân viêm gan C rất phổ biến

+ Bệnh lây nhiễm qua những hành vi tình dục có nguy cơ cao gây chảy máu,quan hệ không an toàn ( không sử dụng bao cao su), quan hệ lúc có kinh.

Những nguyên nhân bệnh viêm gan C bạn nên biết
Những nguyên nhân bệnh viêm gan C bạn nên biết

Truyền từ mẹ sang con ( chỉ chiếm khoảng 5% nguy cơ lây nhiễm ): Trẻ được sinh thường hay sinh mổ đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh như nhau. Bệnh dễ lây nhiễm hơn nếu chỉ số máu của người mẹ có hơn 2- 3 triệu virus HCV / cc. Viêm gan C không lây qua sữa mẹ, nên mẹ không phải kiêng cữ trong việc cho con bú.

Xem thêm

>> Cách chữa sẹo bỏng bô xe máy hiệu quả nhanh chóng

>> Cách chữa bỏng bô xe máy nhanh nhất và không để lại sẹo

Người mắc bệnh viêm gan C có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra như suy gan, xơ gan hay ung thư gan. Nguy hiểm hơn khi viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa, chính vì vậy để phòng ngừa bệnh, chúng ta chỉ có thể phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh viêm gan C.

Ngoài ra, mỗi người trong chúng ta cần có ý thức phòng tránh bệnh cho mình và cả những người xung quanh khỏi các nguyên nhân viêm gan C để tránh làm bệnh lây lan trong cộng đồng. Nếu thấy mình có các triệu chứng mắc bệnh, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và làm xét nghiệm chẩn đoán cụ thể từ đó các bác sĩ tư vấn chính xác.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *