Cách sơ cứu bỏng dầu ăn và trị sẹo bỏng dầu ăn hiệu quả

Phụ nữ là người nấu ăn hàng ngày, khả năng bị bỏng do dầu ăn khá cao. Vậy khi bị bỏng dầu ăn bạn cần sơ cứu ra sao, hạn chế sẹo như thế nào? Dưới đây là cách sơ cứu bỏng dầu ăn và trị sẹo bỏng dầu ăn hiệu quả.

Cách sơ cứu bỏng dầu ăn và trị sẹo bỏng dầu ăn

1. Cần sơ cứu ngay sau khi bị bỏng dầu ăn

Sơ cứu ban đầu khi bị bỏng dầu ăn đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp vết thương nhanh chóng được làm lành, giảm cảm giác đau rát và hạn chế phồng rộp.

sơ cứu bỏng dầu ăn
Cách sơ cứu bỏng dầu ăn dưới vòi nước lạnh

Cách sơ cứu bỏng dầu ăn ngay tại nhà rất đơn giản: Ban đầu ngay khi bị bỏng dần ăn là bạn nên xả nước lạnh, việc xả nước lạnh sẽ làm dịu vết bỏng hiệu quả: bạn nên xả nước trong vòng 30-40 phút, đến khi thấy vùng da bị bỏng không còn cảm giác nóng rát khó chịu nữa. Sau đó dùng gạc sạch che chắn vết bỏng lại, rửa vết thương bằng nước muối sinh lý (bán ở tiệm thuốc tây) và thay băng mỗi ngày.

Thời gian khỏi của vết bỏng phụ thuộc vào tính chất vết bỏng đó nông hay sâu, điều trị đúng hay sai. Thường nhiều chị em nghĩ bỏng dầu ăn rất nhẹ, tuy nhiên, thực tế cho thấy bỏ dầu ăn thường rất sâu vì dầu sôi ở nhiệt độ khá cao. Vì thế, để trị sẹo bỏng dầu ăn thường kéo dài trong một thời gian.

Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích hẹp nhưng không được chăm sóc, vệ sinh hợp lý có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ.

2. Cách trị sẹo bỏng dầu ăn hiệu quả?

Với ưu điểm đơn giản, tiết kiệm chi phí, an toàn…cách trị sẹo bỏng từ thiên nhiên được đông đảo chị em áp dụng.
Trị sẹo bỏng dầu ăn với nghệ tươi:

sơ cứu bỏng dầu ăn
Trị bỏng dầu ăn bằng nghệ vàng

Nghệ không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình mà còn có thể giúp trị sẹo bỏng khá hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi thoa lên vết sẹo bỏng khi đang ăn da non. Kiên trì áp dụng trong một thời gian, những vết sẹo bỏng sẽ được làm mờ.

Nha đam 

sơ cứu bỏng dầu ăn
Trị sẹo bỏng dầu ăn bằng nha đam

Thần dược trị sẹo bỏng dầu ăn: Nha đam không chỉ có tác dụng làm mượt tóc, dưỡng trắng da mà còn có thể điều trị sẹo bỏng khá hiệu quả. Đây chính là kem bôi vết bỏng tự nhiên hiệu quả.

Đu đủ cũng là cách trị sẹo bỏng dầu ăn hiệu quả

Đu đủ chứa enzym có vai trò ổn định cấu trúc, trật tự collagen, elastin dưới lớp biểu bì. Do đó đu đủ hỗ trợ điều trị sẹo bỏng dầu ăn khá tốt tại nhà. Bạn hãy lấy một miếng đu đủ say nhuyễn rồi thoa lên vùng da bị sẹo bỏng. Kiên trì áp dụng trong một thời gian sẹo sẽ được làm mờ đáng kể.

Sử dụng cây lá bỏng

Lá bỏng hay lá phải bỏng từ xa xưa đã được biết đến với tác dụng hiệu nghiệm điều trị vết bỏng và ngay cả sẹo vết thâm sau khi bị bỏng. Cây lá bỏng còn gọi là cây sống đời, ngay từ cái tên gọi của nó đã nói lên tác dụng chữa bỏng. Trong y họa lá bỏng được dùng làm thuốc chữa bỏng. Ngoài ra cây lá bỏng còn có tác dụng giảm sưng, giảm đau, trừ độc. Dùng lá bỏng rửa sạch, giã nát đắp lên vết thương do bỏng có tác dụng rất hiệu quả.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *