Bổ sung acid folic cho bà bầu đúng cách và những điều cần biết

Bổ sung acid folic cho bà bầu đúng cách và những điều cần biết

Bổ sung acid folic cho bà bầu đúng cách giúp bổ sung Bổ sung acid folic cho bé từ trong bụng mẹ. Acid folic có chức năng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào. Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Bổ sung acid folic cho bà bầu

Tôi đang chuẩn bị có thai, nghe nói khi có thai phải uống acid folic hằng ngày, cũng có người nói phải uống trước khi có thai. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi nên uống lúc nào là tốt nhất và uống trong bao lâu?

Đỗ Mỹ Hạnh (Hà Nội)

Bổ sung acid folic cho bà bầu đúng cách và những điều cần biết
Bổ sung acid folic cho bà bầu đúng cách và những điều cần biết

Acid folic có chức năng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào. Nhu cầu acid folic trung bình hằng ngày của người trưởng thành là 3mcg/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với 180-200mcg/ngày.

Nhu cầu tăng lên trong khi mang thai cần 400mcg/ngày để đáp ứng: sự phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung; sự tổng hợp nhân tế bào AND, ARN và protein; hình thành nhau thai; số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu tăng; tăng trưởng của bào thai; sự tăng thải folat qua nước tiểu khi mang thai.

Hậu quả của thiếu hụt acid folic với phụ nữ mang thai: thiếu máu hồng cầu khổng lồ; nguy cơ sảy thai cao; sinh non, sinh con nhẹ cân, khuyết tật ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống, não úng thủy…).

Chính vì vậy khi phát hiện có thai mới bắt đầu bảo đảm khẩu phần ăn có 400mcg acid folic thì chưa đủ mà phải bổ sung đủ acid folic trước khi thụ thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, tất cả các phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai.

Nhất thiết phải bảo đảm đủ khẩu phần hằng ngày có 400mcg acid folic cho tất cả phụ nữ tuổi sinh đẻ bằng các thực phẩm giàu folat, uống bổ sung hoặc sử dụng các thực phẩm có tăng cường acid folic.

Thức ăn giàu acid folic là gan động vật, rau có màu xanh thẫm… Bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất từ 1-3 tháng và uống acid folic từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh được một tháng.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *