triệu chứng rối loạn tiêu hóa

4 triệu chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến dễ nhận biết bạn chớ coi thường

Bệnh rối loạn tiêu hóa là căn bệnh phổ biến của nhiều người, bất kể trẻ em, người lớn hay già cả vẫn có khả năng mắc bệnh rối loạn tiêu hoá rất cao và nhất là ở người lớn. Vậy những triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp là gì? Cùng chuyên mục tiêu hóa tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

4 triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp dễ nhận biết nhất

Táo bón

Táo bón là triệu chứng rối loạn tiêu hóa đầu tiên. Đa số những người bị táo bón luôn gặp phải sự thay đổi về tần suất đi vệ sinh của mình và chúng luôn là giảm. Cùng với đó, việc đi ngoài của họ sẽ rất khó khăn và khó chịu để đẩy lượng phân ra ngoài, và phần thường ở dạng cứng hoặc có viên tròn.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa
Triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp: táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, đau dạ dày

Xem thêm:

Cảm thấy muốn đi nhưng lại không thể nào đi được hoặc bạn phải mất rất nhiều thời gian cùng sức lực để đẩy chúng ra ngoài. Nếu các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nặng hơn, sẽ đi cùng theo các triệu chứng như mệt mỏi, tim run, tinh thần dửng dưng, thiếu sự chú ý và thậm chí là thiếu máu và suy dinh dưỡng.

Tiêu chảy

Bạn sẽ nhận biết triệu chứng rối loạn tiêu hóa này khá dễ dàng khi phát hiện mình đi ngoài thường xuyên và liên tục trong cùng ngày, cùng đó là phân lỏng như nước. Kèm theo tình trạng đi ngoài là việc luôn bị những cơn đau bụng liện tục tấn công, cơ thể bắt đầu thấy mệt mỏi, tình thần suy nhược và bủn rủn.

Thông thường, tiêu chảy được chia làm ba loại đó là: tiêu chảy phân nước ngắn hạn, tiêu chảy phân có máu ngắn hạn. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài kéo dài liên tục hơn 2 tuần thì gọi tiêu chảy kéo dài.

Đầy hơi

Đầy hơi là triệu chứng rối loạn tiêu hóa dễ nhận biết. Bình thường sau những bữa ăn khoảng 30 phút, chúng ta sẽ cảm giác thấy thoải mái vì lúc này lượng thức ăn vừa được nạp vào trước đó đã được tiêu hoá hơn phân nửa, và quá trình này sẽ được tiếp tục diễn ra cho đến khi tiêu hoá sạch sẽ thức ăn.

Tuy nhiên với những trường hợp có vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu thì hoàn toàn ngược lại. Lượng thức ăn trong hệ tiêu hoá sẽ bị tiêu hoá chậm lại, dẫn đến những cảm giác khó chịu như chán ăn, cảm giác ăn nhanh no, sợ ăn; khi ăn thấy vướng nghẹn vùng cổ họng; ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn và nôn. Hoặc phần bụng tức nặng ở phía trên, cảm giác trong bụng ọc ạch như chứa đầy nước, đầy hơi và có đau bụng râm ran. Khi có triệu chứng này bạn nên nghĩ đến ngay triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Đau dạ dày

Đâu là triệu chứng rối loạn tiêu hóa khi tình trạng khi dạ dày của bạn đã bị tổn thương, khiến những cơn đau dạ dày khó chịu, âm ỉ liên tục đến “viếng thăm” bạn vào nhưng khi dạ dày quá no hoặc quá đói.

Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa này thường xuất hiện là tại thượng vị, cảm giác đau âm ỉ, tức bụng khó chịu. Đi kèm đó là tình trạng ợ chua, ợ hơi liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn và không muốn ăn mặc dù đói.

Qua bài viết này bạn đã biết các triệu chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến dễ nhận biết là gì rồi đúng không. Khi gặp những triệu chứng này bạn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và có hướng điều trị bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *